Tin tức

Alipay là gì? Phương thức thanh toán ra sao bạn đã biết chưa?

Hình thức thanh toán trực tuyến bằng alipay của bên thứ 3 được ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2004 do Jack Ma sáng lập đang rất phổ biến bởi sự tiện dụng, nhanh chóng của chúng. Tuy nhiên ở Việt Nam nhiều người tiêu dùng vẫn chưa thực sự hiểu dịch vụ alipay là gì? cách đăng ký sử dụng tài khoản alipay ra sao? Chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin trong bài viết dưới đây.

Alipay là gì?

Alipay là gì? Alipay có thể hiểu là một ví điện tử tại Trung Quốc của bên thứ 3, không tính phí giao dịch, ra mắt vào năm 2004 bởi Jack Ma và tập đoàn Alibaba Group sở hữu và phát triển. Chính vì sự ưu việt của mình khi không tính phí nên Alipay ngày càng phát triển và chiếm được chỗ đứng quan trọng tại thị trường Trung quốc và các nước khác trên thế giới khi có nhu cầu mua sắm các sản phẩm hàng hóa có xuất xứ từ nước này.

Phương thức thanh toán Alipay là gì?

Alipay ra đời là yếu tố lớn góp phần tạo nên sự thành công của sàn thương mại điện tử Taobao – một sản phẩm khác của Alibaba, là một trong những trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu Trung quốc, trong việc cạnh tranh với những đối thủ đi trước đang rất mạnh trong giai đoạn này.
 
Theo ghi nhận năm 2014, trong số những người sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến ở  Trung Quốc thì có đến nửa số đó sử dụng Alipay, con số thống kê được ước chừng khoảng 300 triệu người. Hiện nay Alipay đang hoạt động với hơn 65 tổ chức tài chính Visa và MasterCard, cung cấp dịch vụ thanh toán cho Taobao, Tmall và 460.000 doanh nghiệp tại Trung Quốc. Tính đến thời điểm này Alipay là một trong 6 ví điện tư đình đám nhất thế giới.

Ưu điểm của dịch vụ thanh toán trực tuyến Ailpay

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến của alipay người tiêu dùng không phải mất quá nhiều công sức và thời gian với các thủ tục rườm rà như những loại hình khác mà được trải nghiệm cách thanh toán vô cùng nhanh chóng và thuận lợi. Alipay còn giúp người dùng sinh sống ở Trung quốc sử dụng chúng như một tài khoản ngân hàng để thực hiện việc thanh toán các chi phí sinh hoạt hằng ngày, hàng tháng như tiền điện, nước, internet thậm chí khi đi du lịch, bạn không phải mang theo chiếc ví lỉnh kỉnh tiền nong mà chỉ cần thẻ alipay là có thể bao trọn hết.
 
Bạn hoàn toàn không mất phí quy đổi ngoại tệ từ các ngân hàng Việt Nam vốn rất đắt đỏ bởi lẽ dịch vụ alipay đã miễn trừ phí cho người tiêu dùng. Đồng thời khi sử dụng alipay, bạn sẽ được áp dụng tỷ giá chính xác nhất theo từng thời điểm trong ngày, tỷ giá này là mức tỷ giá tốt nhất trong giới kinh doanh hàng hóa Việt Nam – Trung quốc.

Vai trò của alipay

Alipay thực hiện nhiệm vụ chính là bảo lãnh các thanh toán trong các giao dịch trực tuyến. Khi một đơn hàng giao dịch trực tuyến được khởi tạo, Alipay sẽ sắm vai bên thứ ba làm trung gian đứng ra để đảm bao cho đôi bên thực hiện nghiêm túc giao dịch.
 
Trong giao dịch, sau khi hoàn tất quá trình đàm phán, bên mua hàng sẽ tiến hành thanh toán và lúc này nhiệm vụ của Alipay là nhận tiền từ bên mua hàng, đóng băng khoản tiền thanh toán và tiếp theo là thông báo tới bên bán hàng và đề nghị bên bán hàng tiến hành xuất hàng chuyển tới địa chỉ bên mua hàng theo như cam kết. Sau khi bên mua nhận được hàng và hoàn tất kiểm hàng sẽ gửi xác nhận tới Alipay để gỡ băng khoản thanh toán, bên bán lúc này sẽ nhận được tiền và giao dịch được hoàn tất.

Cách đăng ký sử dụng Alipay

Bạn là tín đồ mua sắm hàng Trung Quốc, order hàng Trung Quốc nhưng bạn lại không biết về dịch vụ thanh toán alipay này thì quả là một thiếu sót rất lớn. Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cách đăng ký sử dụng alipay để được hưởng những lợi ích quá lớn từ chúng.
 
✔️ Bước 1: Bạn truy cập vào trang web của Alipay (sử dụng email để đăng ký): memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm
 
✔️ Bước 2: Bạn chọn quốc gia là Việt Nam, nếu bạn đang sinh sống ở nước ngoài thì chọn quốc gia tương ứng.
 
✔️ Bước 3: Xác thực tài khoản Email của bạn.
 
✔️ Bước 4: Xác minh số điện thoại của bạn (bạn có thể dùng số điện thoại của Trung Quốc hoặc nước ngoài đều được).
 
✔️ Bước 5: Điền vào mẫu đăng ký gồm:
 
  • Mật khẩu đăng nhập.
  • Mật khẩu thanh toán (tương tự mã Pin tại các ngân hàng).
  • Câu hỏi an toàn.
  • Thông tin ID.
  • Chọn loại hộ chiếu và nhập số hộ chiếu của bạn.
 
✔️ Bước 6: Đăng nhập vào tài khoản Alipay của bạn thông qua website: www.alipay.com Lưu ý, nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm website, thì bạn sẽ cần phải cài đặt applet Alipay để nhập mật khẩu.
 
✔️ Bước 7: Đặt cọc
 
Với bước này, các bạn cần lưu ý như sau:
 
Cách dễ nhất để bắt đầu là gửi khoản tiền vào tài khoản Alipay của bạn, các bạn vào trang chủ và nhấp vào Chongzhi (充值).
 
Khi chọn ngân hàng của bạn, các bạn lưu ý không chọn từ menu chính vì các tùy chọn này yêu cầu ID Trung Quốc. Thay vào đó, các bạn hãy nhấp vào Other Selections (选择 其他).
 
✔️ Bước 8: Thanh toán tùy theo ngân hàng và hoàn tất quá trình gửi tiền. Bạn có thể sử dụng tài khoản Alipay để đăng nhập vào Taobao.com và mua hàng.
 
✔️ Bước 9: Truy cập vào https://login.taobao.com/, tạo tên người dùng Taobao. Các bạn lưu ý trong quá trình thanh toán, hãy chọn thanh toán bằng tài khoản Alipay của bạn. Đối với một số người dùng, có thể được yêu cầu xác minh tài khoản trước khi mua.

Cách nạp tiền vào tài khoản Alipay

Sau khi đã hoàn tất việc tạo được một tài khoản trên alipay, bước tiếp theo bạn cần phải thực hiện là nạp tiền vào tài khoản để sử dụng. Bạn đừng quá lo lắng vì cách nạp tiền cũng không phức tạp.
 
Đối với những người không có tài khoản  ngân hàng, để có thể nạp tiền vào tài khoản Alipay, các bạn có thể áp dụng hình thức mua nhân dân tệ rồi yêu cầu người bán chuyển khoản vào tài khoản Alipay của mình với User name mình cung cấp.
 
Những người có tài khoản trực tiếp tại ngân hàng thì việc nạp tiền trở nên quá đơn giản chỉ cần bạn kết nội trực tiếp với tài khoản ngân hàng đó là xong.
 
Alipay được ví von như chiếc ví tiền mặt của người tiêu dùng trong thanh toán trực tuyến. Vì vậy, khi tài khoản alipay được chứng thực, bạn có thể mua hàng trên rất nhiều website thương mại của Trung quốc như Tmall, 1688.com, tao bao… rất nhanh chóng mà không mất bất kỳ một đồng phí nào.
 
Cách xác thực tài khoản alipay có nghĩa là Công ty kỹ thuật mạng alipay của Trung quốc đã xác thực các thông tin bảo mật của khách hàng như họ tên, số điện thoại, địa chỉ liên lạc… kèm với thẻ ngân hàng. Nó chẳng khác nào một cái chứng minh thư ảo trực tuyến trên mạng để tăng sự tín nhiệm với các shop quần áo, cửa hàng điện thoại… nơi cung cấp hàng hóa cho bạn và thực hiện cách thanh toán bởi thẻ alipay.
 
Với những chia sẻ ở trên của Next 1688, hy vọng quý khách có thể hiểu hơn về Alipay cũng như cách đăng ký Alipay. Ngay khi có tài khoản Alipay bạn có thể thỏa sức mua hàng trên các trang web Trung Quốc đơn giản. Nếu bạn lo về việc vận chuyển thì hãy tìm đến NEXT 1688 ngay. Chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng phục vụ quý khách.
 
Nếu bạn có nhu cầu có thể liên hệ tới: số điện thoại 0246 260 1023
 
Email: next1688vn@gmail.com
 
 
NEXT 1688 - MÃI MÃI SỰ TẬN TÂM