Tin tức

Thúc đẩy giao thương Việt Nam - Trung Quốc

(VEN) - Trong buổi làm việc giữa Bộ Công Thương và đoàn công tác của Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc gần đây, hai bên đã thể hiện quyết tâm tiếp tục hợp tác để nâng cao mức tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia.

 

Kim ngạch thương mại không ngừng gia tăng

Theo Vụ Châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), những năm qua, thương mại Việt Nam - Trung Quốc không ngừng được cải thiện với kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tăng trưởng ngày càng cao. Năm 2001, Trung Quốc là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), 6 năm sau (năm 2007) Việt Nam cũng là thành viên của tổ chức này. Từ đó đến nay, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn và quan trọng của Việt Nam và hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng dần có được vị trí quan trọng trong quan hệ thương mại với Trung Quốc, đánh dấu bằng việc năm 2016, Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN.

Từ năm 2007 đến 2016, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng 4,4 lần, từ 16,356 tỷ USD năm 2007 lên 71,9 tỷ USD năm 2016, mức tăng trung bình hàng năm đạt 17,88% (cao hơn tốc độ tăng trung bình tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cùng kỳ là 13,18%/năm). Trong đó, mức tăng cao nhất là vào năm 2007, đạt 53,81% so với năm trước đó, đánh dấu bước đột phá trong quan hệ thương mại song phương khi Việt Nam gia nhập WTO.

8 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 54,7 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt khoảng 18,25 tỷ USD, tăng 41,4%; nhập khẩu 36,44 tỷ USD, tăng 14,7%; nhập siêu 18,19 tỷ USD. Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng như điện, thiết bị điện tử; nhiên liệu khoáng dầu, ngũ cốc, cao su và các sản phẩm từ cao su, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hoa quả, giầy dép, cá và động vật giáp xác, nhựa và các sản phẩm từ nhựa; hàng may mặc và phụ kiện; cà phê, chè và các loại gia vị; một số loại khoáng sản.... Đồng thời nhập về thiết bị điện, điện tử; máy móc; sắt và thép; sợi nhân tạo; nhôm và sản phẩm từ nhôm; xe và phụ tùng; phụ kiện ngành may; nhựa và các sản phẩm từ nhựa; dệt kim, sợi, bông, hóa chất....

Dù nhập siêu từ Trung Quốc đã diễn ra nhiều năm nay nhưng theo các chuyên gia kinh tế, khó có thể khắc phục được tình trạng này ngay lập tức bởi hiện Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp nhiều sản phẩm đầu vào (máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, phụ liệu...) cho sản xuất phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu với giá cả cạnh tranh, phù hợp với trình độ, khả năng tiếp nhận của doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, là quốc gia láng giềng gần gũi, nên các chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa được tiết giảm đáng kể. Nhờ đó, hàng hóa Trung Quốc có giá cả rất cạnh tranh, phù hợp với thu nhập của phần lớn người tiêu dùng Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc là thị trường có nhu cầu lớn về nhiều loại hàng hóa Việt Nam có thể đáp ứng, đặc biệt là hàng nông sản và một số nguyên liệu, sản phẩm trung gian. Do vậy, đây cũng là thị trường đầu ra tiềm năng của Việt Nam.

 

Tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Góp phần tăng cường quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc, vào tháng 1/2017, Ban Kinh tế Trung ương Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc đã ký kết bản ghi nhớ, mở ra hướng phát triển mới của hai quốc gia trong lĩnh vực nghiên cứu chính sách, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương, ông Vương An Thuận - Bí thư Ban Cán sự Đảng - Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết, chuyến làm việc lần này nhằm cụ thể hóa những điều khoản hợp tác trong bản ghi nhớ đó. Thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc muốn xây dựng cơ chế đối thoại thường niên với Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công Thương nhằm tìm hiểu và bàn bạc mô hình, phương pháp nghiên cứu, đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững của hai nước.

Về phía Bộ Công Thương, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, trong thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc, Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Công Thương nên cùng phối hợp, nghiên cứu các nội dung liên quan đến thể chế, cơ chế chính sách của 2 bên trong thương mại chính ngạch, thương mại biên giới, các dự án hợp tác công nghiệp…. Đồng thời nghiên cứu các chiến lược hợp tác song phương và đa phương của hai quốc gia như hợp tác ASEAN - Trung Quốc, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)… để tham mưu xây dựng chính sách, định hướng phát triển trong giai đoạn hội nhập toàn cầu, nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng giao Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách Công Thương, Vụ Kế hoạch, Vụ Châu Á - châu Phi, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp với các đơn vị thuộc Trung tâm Nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc để cụ thể hóa sự hợp tác giữa hai bên, giúp sự hợp tác này mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, nước này có nhu cầu lớn về nhập khẩu, do đó Việt Nam có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Đồng thời, tới đây, một số sàn thương mại điện tử của nước này sẽ thâm nhập vào Việt Nam, mua hàng hóa Việt Nam để cung cấp cho thị trường trong nước. Đây là cơ hội lớn để tăng xuất khẩu, giảm tỷ trọng nhập siêu từ quốc gia láng giềng.